• Trung tâm đào tạo và nghiên cứu quản lý công

   Trường đại học quốc tế ĐHQG - HCM

  Chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học

  Quản lý công là một trong 8 ngành thuộc chương trình đào tạo Thạc sĩ của Trường Đại học Quốc tế - thành viên của Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu về phát triển đội ngũ giảng viên và các nhà nghiên cứu có trình độ tiến sĩ trong lĩnh vực quản lý công, trường Đại học Quốc tế đã mở ngành đào tạo trình độ Tiến sĩ Quản lý công theo Quyết định số 908/QĐ-ĐHQG của Đại học Quốc gia TP. HCM. Chương trình đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ quản lý công là một chương trình độc đáo, liên ngành được thiết kế với kết hợp giữa nghiên cứu cơ bản với nghiên cứu ứng dụng đáp ứng nhu cầu thiết thực phát triển tổ hành chính sự nghiệp, các sở ban ngành địa phương và xã hội trong lĩnh vực quản lý công.

  Các khóa học đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Quản lý công tại trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia được thiết kế nhằm giúp học viên ứng dụng các kiến thức và trải nghiệm học thuật để làm việc hiệu quả ở tất cả các cấp quản lý khu vực công, cũng như phát triển các kỹ năng nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực này. Ngành học tập trung phát triển các kiến thức, kỹ năng chuyên sâu nhằm nâng cao năng lực làm việc trong môi trường quản trị. Học viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực quản lý cũng như tìm hiểu, nghiên cứu, và định hình chính sách công.

  Đôí tượng: Chương trình không chỉ dành cho các đội ngũ cán bộ viên chức đang làm việc trong lĩnh vực công và đang tìm cơ hội thăng tiến nghề nghiệp, mà còn hướng đến đào tạo học viên có mong muốn phát triển sự nghiệp giảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực này.

  Nhiệm vụ của chương trình: được thực hiện bằng cách giáo dục và truyền cảm hứng cho học viên về sự nghiệp trong quản lý, điều hành và phân tích chính sách trong các tổ chức chỉnh phủ phi lợi nhuận trong và ngoài nước. Chương trình giảng dạy Thạc sĩ, Tiến sĩ quản lý công khuyến khích học viên phát triển năng lực trí tuệ và kỹ năng chuyên môn cần thiết để thực hiện các công việc dịch vụ công một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

  Học viên tham gia sẽ được trải nghiệm phương pháp giảng dạy kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, khoa học quản trị và hoạch định chính sách bao gồm các môn học như: hành chính công, chính sách công, quản lý, lãnh đạo, quan hệ quốc tế, kinh tế, nghiên cứu phát triển và tư duy logic. Chương trình đào tạo giúp học viên trở thành các nhà lãnh đạo thông qua trang bị kỹ năng phân tích, giao tiếp và quản lý đáp ứng với nhu cầu thực tiễn của ngành lĩnh vực công hiện đại theo xu thế hội nhập quốc tế.

  Nghiên cứu khoa học: học viên thạc sĩ quản lý công được khuyến khích tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học bằng việc học cách hiểu, đánh giá kết quả, và thảo luận ý nghĩa thực tiễn của các bài báo khoa học. Đặc biệt là các học viên được khuyến khích tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp với giảng viên. Từ đó, học viên có thể tham gia chương trình học tập trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài và tham gia các hội thảo quốc tế.

  Chương trình thạc sĩ quản lý công đã đem lại những điểm sáng trong thành tích công bố khoa học trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế. Nhiều học viên đã có công bố bài báo quốc tế trong thời gian theo học chương trình, tích lũy đủ kiến thức và kỹ năng viết bài báo khoa học sẵn sàng cho việc học tiếp lên trình độ tiến sĩ sau này.

  Cơ hội thăng tiến

  Ngành học giúp học viên phát triển các kỹ năng được sử dụng bởi các nhà quản lý trong việc thực hiện các chính sách và dự án. Học viên được đào tạo các kỹ năng phân tích, giao tiếp và quản lý cần thiết giúp họ trở thành các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực công, nâng cao hiệu quả làm việc, sử dụng bằng chứng dựa trên thực tế để đưa ra quyết định một cách khách quan khoa học, đề xuất và thực hiện các sáng kiến ​​vì phúc lợi của xã hội và trách nhiệm phụng sự. Học viên sau khi hoàn tất khóa đào tạo thạc sĩ quản lý công có nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp trong khu vực quản lý công của chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận.

  Kỹ năng tự học và học tập suốt đời

  Bên cạnh các kỹ năng chuyên sâu, xuyên suốt khóa học quản lý công, học viên còn được rèn luyện kỹ năng tự học và học tập suốt đời. Kỹ năng tự học giúp người học thích ứng tốt với môi trường khác nhau một cách nhanh chóng cùng với khả năng học hỏi và giải quyết rủi ro hiệu quả. Học tập suốt đời là việc theo đuổi kiến thức liên tục, tự nguyện và tự thúc đẩy vì lý do cá nhân hoặc nghề nghiệp. Từ đó, bản thân học viên không chỉ phát triển cá nhân mà còn có thể duy trì khả năng cạnh tranh và việc làm trước những áp lực xã hội cũng như thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

  Kỹ năng giải quyết tình huống và khả năng lãnh đạo

  Ngoài ra, học viên còn được trang bị kỹ năng giải quyết tình huống và kỹ năng lãnh đạo thông qua các hoạt động thảo luận, bài tập, tiểu luận về các vấn đề thực tiễn trong xã hội Việt Nam hiện nay. Việc cọ xát với những vấn đề thực tế giúp học viên nắm bắt và hiểu sâu lý thuyết ngành học và ứng dụng được những kiến thức đã học vào bối cảnh xã hội hiện nay. Từ đó, không những giúp học viên cải thiện kỹ năng giải quyết tình huống mà còn tạo cơ hội phát triển khả năng và tư duy lãnh đạo.

  Đại học giảng dạy – nghiên cứu hàng đầu Việt Nam
  Trường Đại học Quốc tế- ĐHQG TP. HCM là một trong những trường Đại học giảng dạy và nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam, với gần 9.000 sinh viên đại học, gần 800 học viên cao học và nghiên cứu sinh, giữ vai trò chủ đạo trong việc bồi dưỡng nhân tài, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực phía Nam. Trường có 12 khoa/ bộ môn và trung tâm đào tạo chuyên môn, một cơ sở đào tạo tại Quận 3, Tp. HCM và một cơ sở đào tạo tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
  Trường sở hữu danh tiếng quốc tế về sự ưu tú trong giáo dục đại học, đem lại những chương trình chất lượng với nội dung bám sát nhu cầu của doanh nghiệp, phù hợp với thị trường trong nước và quốc tế với bằng cấp tốt nghiệp đạt chuẩn AUN QA (Mạng lưới các trường Đại học khu vực Đông Nam Á) đối với 11 ngành bậc Cử nhân và 2 ngành bậc Thạc sỹ, cùng chứng chỉ ABET USA cho các khối ngành kỹ thuật. ĐHQG-HCM được xếp vào top 69% trường đại học hàng đầu trong Bảng xếp hạng QS World 2019 và thuộc nhóm 4% trường đại học hàng đầu thế giới trên tổng số 23.000 trường đại học. Trước đó, ĐHQG-HCM đạt thứ hạng 142 trong Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á - QS Asia 2017/2018.
  Chú trọng phát triển đào tạo sau đại học là chiến lược phát triển của Trường nhằm đào tạo đội ngũ chuyên gia, các nhà khoa học đóng vai trò quan trọng vào quá trình nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ, được đổi mới về nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo, đặc biệt theo định hướng gắn kết đào tạo với nghiên cứu khoa học, đa dạng hóa chương trình, phương thức đào tạo.
  Trường hiện 8 ngành Thạc sĩ gồm: Quản trị Kinh doanh, Công nghệ Sinh học, Quản lý Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật Điện tử, Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp, Kỹ thuật Y sinh, Quản lý công và Công nghệ thực phẩm. Trong đó, có hai hình thức đào tạo là Nghiên cứu và Định hướng nghiên cứu. Chương trình học tương đương 45 đến 60 tín chỉ kéo dài trong thời gian từ 1.5 – 2 năm.
  Trường ĐHQT sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hiện đại mang đến môi trường học tập khang trang, tiện nghi không chỉ giúp học viên tiếp cận với kiến thức và cập nhật kỹ năng dễ dàng hơn mà còn đem đến sự thoải mái trong suốt quá trình học. Thêm vào đó, quy mô lớp học từ 20-30 người đảm bảo được chất lượng đào tạo cao, học viên dễ dàng tương tác với nhau và nhận được sự hỗ trợ của giảng viên.
  Thư viện nhà trường cũng được đầu tư cơ sở vật chất như máy tính để phục vụ cho việc tìm kiếm thông tin của học viên và tổng số sách lên đến hơn 33.000 quyển. Ngoài ra, thư viện còn cung cấp các tiện ích như kiểm tra và truy cập vào thư vin điện tử; không gian tự học, học nhóm; dịch vụ in ấn tài liệu; hỗ trợ/ tập huấn về trích dẫn tài liệu v.v. nhằm hỗ trợ việc học tập và nghiên cứu của sinh viên tốt nhất có thể.
  Tài liệu điện tử phục vụ nghiên cứu của trường được đầu tư để khuyến khích học viên tham gia các hoạt động nghiên cứu với nhiều cơ sở dữ liệu uy tín và đa dạng gồm: Cơ sở dữ liệu tạp chí do ĐHQT mua bản quyền truy cập (Academic Onefile, Taylor & Francis); Các cơ sở dữ liệu tạp chí dùng chung của ĐHQG TP.HCM: ProQuest, ScienceDirect, Springer, ACS, Emerald, MathScinet, OECDiLibrary, AccessEngineering, Access-Science...; Cơ sở dữ liệu luận văn - luận án nội sinh (IU Thesis).